Những yếu tố tạo tiềm năng cho bất động sản Bảo Lộc

Tin thị trường

Bên cạnh Đà Lạt, Bảo Lộc đang được giới đầu tư bất động sản quan tâm nhờ cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện.

Sóng hạ tầng - cơ sở hình thành của các đô thị vệ tinh

Hạ tầng đô thị là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của thị trường nhà đất. Nhìn lại sự phát triển của các khu vực như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức, Long Thành… việc đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cao tốc, là "cánh cửa" để mở rộng phát triển mọi mặt về kinh tế. Kèm theo đó là các khu đô thị hình thành tại các điểm nối và là nền tảng quan trọng giúp nâng cao giá trị bất động sản của địa phương.

Một thống kê cho thấy, hiện có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong đó bao gồm loại hình thấp tầng (nhà phố, biệt thự) và loại hình cao tầng (căn hộ).

Cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Vừa đưa vào khai thác được gần 3 tháng, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư cho tỉnh. Không ít thương hiệu tên tuổi hàng đầu trong nước như Sun Group, Vin Group, Ecopark, T&T, C.E.O, Sovico cùng một số nhà đầu tư nước ngoài… đã tìm đến đây.

Bảo Lộc được dự đoán sẽ trở thành thị trường bất động sản được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian tới. Sau khi thành phố Đà Lạt được công nhận là thành phố trực thuộc trung ương, Bảo Lộc càng thu hút tại Lâm Đồng. Các trung tâm hành chính, bệnh viện… chuyển trụ sở về Bảo Lộc, nâng vai trò của thành phố.

Bảo Lộc sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông được quy hoạch bài bản, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, phát triển tam giác giao thương khu vực. Cao tốc TPHCM - Dầu Giây - Liên Khương vận hành, giúp Bảo Lộc dễ dàng kết nối với 2 đầu kinh tế lớn phía Nam và Tây Nguyên. Tuyến liên tỉnh Nha Trang - Phan Thiết - Vũng Tàu hoàn thiện nâng cấp, thành phố được kỳ vọng sẽ có diện mạo mới, xúc tiến giao thoa kinh tế. Thêm vào đó, sân bay Liên Khương là giải pháp trong chính sách hạ tầng, san sẻ áp lực cho hàng không Nam Trung Bộ.

Ngoài ra, theo Quy hoạch chung TP. Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 đang được tổ chức lấy ý kiến, Bảo Lộc được định hướng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng; là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh.

Cùng với đó, quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng ít, nguồn vốn đầu tư dần chuyển sang các vùng ven, đô thị vệ tinh, giảm áp lực cho vùng trung tâm, khiến Bảo Lộc càng gia tăng sức hút. Không ít nhà đầu tư đã đổ về đây như TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú… Động thái của loạt ông lớn bất động sản này đã chứng minh cho dư địa phát triển tại thị trường bất động sản Bảo Lộc.

Xu hướng đầu tư trước biến động của thị trường bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang biến động và đối mặt nhiều khó khăn như hiện nay, việc tìm kiếm sản phẩm đầu tư cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề pháp lý dự án, sản phẩm có quy hoạch bài bản hay giá sản phẩm có đang ở đúng giá trị thật của nó hay không.

Giá đất tại TP Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng).

Lượng giao dịch tại thị trường này cũng tăng trưởng mạnh. Theo số liệu thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, quý I/2022, Bảo Lộc ghi nhận 958 lượt giao dịch đất nền và 197 lượt giao dịch nhà ở riêng lẻ. Bước sang quý II/2022, lượng giao dịch tại thành phố Bảo Lộc tăng mạnh với 1.379 lượt giao dịch đất nền và 216 lượt giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lộc ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, tăng cường quản ký để hạn chế các dự án chưa đủ pháp lý hoặc chưa qua quy hoạch chung. Kéo theo các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh trở nên ngày càng khan hiếm.

Khu dân cư nông thôn mới Đô thị Xanh đã có quy hoạch chi tiết 1/500 tại TP Bảo Lộc, được quy hoạch bài bản đồng bộ (Ảnh phối cảnh dự án).

Cùng với đó, nhiều ngân hàng đồng loạt "phanh" tín dụng vào địa ốc, lãi suất tăng mạnh, thuế chuyển nhượng bị kiểm soát chặt… khiến thị trường bất động sản đối diện với rất nhiều khó khăn.

Những động thái trên phần nào khiến bất động sản Bảo Lộc có bước chững lại theo thị trường chung. Song, giới chuyên gia đánh giá, đây đồng thời là bước chuyển tích cực, góp phần làm "chùn tay" thao túng của giới đầu cơ, giảm thiểu mua đứt bán đoạn. Sau khi sàng lọc, đào thải các doanh nghiệp yếu kém, những chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho sự phát triển bền vững sẽ có lợi thế.

 (Theo: Dân trí)

033 843 0897